Friday, 02/12/2022 - 13:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thị Trấn Chợ Vàm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THCS TT CHỢ VÀM

Chuyển đổi số là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số (Digital transformation) nhưng có thể nói chung đó là chuyển các hoạt động của chúng ta từ thế giới thực sang thế giới ảo ở trên môi trường mạng. Theo đó, mọi người tiếp cận thông tin nhiều hơn, rút ngắn về khoảng cách, thu hẹp về không gian, tiết kiệm về thời gian. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, diễn ra rất nhanh đặc biệt trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện nay.

Chuyển đổi số tác động đến giáo dục như thế nào?

Trong thời gian vừa qua, khi dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, giáo dục đào tạo không là ngoại lệ. Tại Việt Nam, nhiều cơ sở giáo dục và các trường học áp dụng giảng dạy online trong suốt thời gian diễn ra dịch Covid-19 và thời gian sau đó, song phương pháp trực tuyến vẫn gặp thách thức về công nghệ, cách đánh giá năng lực người học...

Bên cạnh một số trường đã áp dụng công nghệ vào giảng dạy trực tuyến từ nhiều năm trước đây, vẫn còn khá nhiều trường chưa quen với hình thức đào tạo này, hoặc cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin chưa đảm bảo để thực hiện giảng dạy trực tuyến một cách có hiệu quả, và phát huy được năng lực của người học.

Tuy nhiên, với xu thế phát triển công nghệ hiện nay, việc tiếp cận công nghệ vào giảng dạy và học tập trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Sự phát triển của các ứng dụng trên nền tảng di động, mạng xã hội giúp người dùng dễ dàng tương tác mọi lúc mọi nơi, đã tạo điều kiện cho giáo dục trực tuyến phát triển lên bậc cao hơn.

Nền tảng cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục dựa vào cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu số chuyên ngành, đường lối, chủ trương chính sách và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên, giáo viên, người học …

Chuyển đổi số trong giáo dục là sự thay đổi phương pháp dạy học, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại vào dạy và học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh sinh viên và giáo viên, giúp người dạy và người học phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo, chủ động. Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, công nghệ thông tin đã được các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh An Giang ứng dụng ở các lĩnh vực với các mức độ và hình thức khác nhau. Tại trường THCS TT Chợ Vàm, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh.

        Trước khi dịch Covid -19 bùng phát, công nghệ thông tin được nhà trường ứng dụng trong hoạt động quản trị, điều hành; hoạt động dạy và học; hoạt động kiểm tra đánh giá với các hình thức cụ thể như:

+ Sử dụng gmail, các trang mạng xã hội như zalo để trao đổi thông tin nhanh giữa BGH đến tổ/nhóm chuyên môn; giữa GVCN, GVBM với CMHS, và với HS

+ Sử dụng Ti vi để giảng dạy hầu hết ở các bộ môn văn hóa cơ bản;

+ Sử dụng các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý: phần mềm trộn đề trắc nghiệm, phần mềm quản lý và tính điểm Vn.edu,; phần mềm chấm trắc nghiệm;

+ Đặc biệt nhà trường đã sử dụng các phần mềm, website hỗ trợ hoạt dạy và học; kiểm tra kết quả tự học online của học sinh, hoạt động kiểm tra đánh giá.

Khi đại dịch Covid 19 bùng phát và học sinh phải nghỉ học trong những khoảng thời gian khá dài, Cán bộ quản lý và các thày cô giáo trong nhà trường suy nghĩ, tìm cách giải quyết vấn đề: làm thế nào để học sinh “tạm ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, nghỉ học dài mà vẫn ôn tập kiến thức cơ bản, tiến tới có thể tổ chức dạy học online bài mới.

- Cán bộ quản lý nhà trường đã tổ chức tập huấn cách sử dụng đối với GV; GVCN hướng dẫn học sinh sử dụng phần mềm goole meet. Phần mềm khá đơn giản, dễ sử dụng.

- Cán bộ quản lý nhà trường là những người trải nghiệm dạy học trực tuyến trước, từ đó xây dựng kế hoạch, phân công và xếp TKB cho giáo viên dạy các bộ môn văn hóa cơ bản.

Đúng thời điểm khó khăn, tưởng chừng nhà trường phải dừng việc họp, việc dạy học trực tuyến thì, CBQL nhà trường được tham gia nhóm công nghệ thông tin để nghiên cứu, tìm hiểu về office 365 và phần mềm Microsoft Teams.

- Nhà trường đã sử dụng phần mềm Microsoft Teams trong các hoạt động:

+ Tập huấn cho giáo viên, học sinh trong nhà trường;

+ Họi họp trực tuyến, sinh hoạt chuyên môn trong nhà trường;

+ Dạy học trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams: phần mềm đáp ứng được tính năng lưu vết, kiểm duyệt giáo án của trưởng bộ môn, của BGH, tính năng giao bài tập và thống kê kết quả làm online của học sinh.

+ Sử dụng Microsoft Teams trong quản trị nhà trường: lập nhóm nhà trường, có các kênh là: Chi bộ, TTCM-TPCM, GVCN, các tổ bộ môn để giao việc và thu nhận báo cáo.

====== HẾT ======


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Trường THCS Thị trấn Chợ Vàm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 37
Tháng 12 : 42
Năm 2022 : 6.625